ตระเวนกิน-เที่ยว

เมืองสุขสยาม ผนึกพันธมิตร จัดงานสงกรานต์ “สุขสยามอัศจรรย์ เย็นฉ่ำ ชื่นใจ”สืบสานวัฒนธรรม ประเพณี และมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าร่วมผลักดัน Soft Power อัตลักษณ์ความเป็นไทย เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์ภายใต้แนวคิด “เสน่ห์ความสุข สนุกแบบไทย ที่คนทั้งโลก ต่างหลงรัก”ณ เมืองสุขสยาม ไอคอนสยาม 1-18 เม.ย.นี้

เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม ฉลองเทศกาลสงกรานต์ในโอกาสที่ยูเนสโก ได้ประกาศขึ้นทะเบียนให้ “สงกรานต์ในประเทศไทย” เป็นรายการในบัญชีตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ซึ่งเป็นลำดับที่ 4 ของประเทศไทย นับเป็นความภาคภูมิใจของคนทั้งประเทศ เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม พร้อมด้วยพันธมิตรภาครัฐและเอกชน ได้แก่ กระทรวงวัฒนธรรม, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), ไอคอนสยาม, Water Festival 2024, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), บริษัท ประชารัฐรักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) จำกัด ,ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) , บริษัท ไทย อกริ ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) กะทิขวดเรียลไทย, บริษัท ไทยเทพรส จำกัด (มหาชน) ซอสภูเขาทอง, บริษัท ห้าตะขาบ (ซิมเทียนฮ้อ) จำกัด, กลุ่มบริษัทอังกฤษตรางู และ บริษัท เนกซ์สเตป จำกัด (Good TV / Thainess) ร่วมจัดงาน “สุขสยามอัศจรรย์ เย็นฉ่ำ ชื่นใจ” ภายใต้แนวคิด “เสน่ห์ความสุข สนุกแบบไทย ที่คนทั้งโลกต่างหลงรัก” ตั้งแต่วันนี้ – 18 เมษายน 2567

โดยได้มีพิธีเปิดงานในวันศุกร์ที่ 5 เมษายน 2567 ได้รับเกียรติจากคุณอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยพันธมิตรมากมายเข้าร่วมงาน พร้อมชมการแสดงทางวัฒนธรรม “เริงรื่นชื่นสงกรานต์” จากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความรื่นเริงสนุกสนาน พร้อมเข้าสู่วันปีใหม่ไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง

คุณลักขณา นะวิโรจน์ ประธานโครงการเมืองสุขสยาม เปิดเผยว่า งาน “สุขสยามอัศจรรย์ ฉ่ำเย็น ชื่นใจ” จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการฉลองในโอกาสที่ “สงกรานต์ไทย” ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่๑๘ เมษายน เป็นเวลาถึง ๑๘ วัน เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงาม และอนุรักษ์ประเพณีสงกรานต์ร่วมกับงาน Water Festival 2024 เป็นครั้งที่ 9 โดยมุ่งหวังให้เกิดความร่วมมือ และส่งเสริมการสร้างโอกาสหารายได้ให้แก่ชุมชนร้านค้า และผู้ประกอบการ จากการมาออกบูธจำหน่ายสินค้าในช่วงเทศกาล พร้อมร่วมส่งเสริม และกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และประเพณีไทย เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้สัมผัสประเพณีและวัฒนธรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ผลักดัน Soft Power อัตลักษณ์ความเป็นไทยเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์ สร้างรายได้และภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศอย่างยั่งยืนโดยภายในงานได้จัดเตรียมกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสเสน่ห์ของวัฒนธรรมไทยและหลงรักในวัฒนธรรมไทยมากมาย ได้แก่

สุขสนุก สาดความสุข ในอุโมงค์น้ำ
ชวนมาร่วมเล่นน้ำ ฉ่ำเย็น ชื่นใจ ภายใต้อุโมงค์น้ำยาว 20 เมตร กลางบ่อน้ำภาคใต้ ประกอบ แสง สี เสียง เริงรื่นม่านน้ำตก สนุกสนาน ฟังดนตรีร่วมสมัย รื่นรมย์เพลงสงกรานต์บ้านเราพร้อมรับของที่ระลึกจากเอสโคล่า, แป้งตรางู , ห้าตะขาบ และกะทิเรียลไทย เป็นต้น
สุขสมหวัง เสริมสิริมงคล สรงน้ำพระพุทธรูป 5 สมัย
สรงน้ำพระให้ใจร่มเย็น เสริมความเป็นสิริมงคล สรงน้ำพระพุทธรูป 5 สมัย ได้แก่ พระพุทธเจ้าน้อย สมัยพุทธกาล , พระสมัยเชียงแสน, พระสมัยสุโขทัย, พระสมัยอู่ทอง, พระแก้วมรกต สมัยรัตนโกสินทร์ และพระพุทธรูปประจำวันเกิดรวม 8 ปาง ประดิษฐาน ณ บริเวณประตูสุขสุวรรณศาลา

สุขเสน่ห์การแสดงศิลปวัฒนธรรม 4 ภาค
สนุกกับศิลปวัฒนธรรมอันดีงามแบบไทย เพื่อต้อนรับปีใหม่ไทยอย่างมีความสุข อาทิ การแสดงเปิงมางคอกสำแดงสดโชว์, การแสดงประชันระนาดเอก, การแสดงศิลปะมวยไทยศรศิลป์, การแสดงการละเล่น รำฟ้อน 4 ภาค

วันที่ 12 เม.ย. เวลา 17.00 น. ชมบวนแห่นางสงกรานต์ “มโหธรเทวี” จัดขบวนตามโบราณประเพณี ได้แก่ ขบวนอัญเชิญเศียรท้าวกบิลพรหม ขบวนนางสงกรานต์ทั้ง 6 ขบวนเครื่องบังศูรย์ บังแทรก พัดโบก และ ปิดท้ายด้วยขบวนสัตว์มงคลในป่าหิมพานต์ อาทิ กินรี ครุต ช้าง เป็นต้น
วันที่ 13 – 14 เม.ย. เวลา 20.00 น มินิคอนเสิร์ตการแสดงดนตรีไทยร่วมสมัย ครื้นเครงรำวงสงกรานต์

สุขสัมพันธ์ ร่วมรดน้ำขอพรผู้ใหญ่
วันที่ 12 เม.ย. เวลา 15.00 น. ร่วมประเพณีไทยอันดีงาม รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ เป็นการแสดงความเคารพและความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ พร้อมทั้งรับคำอวยพรเป็นสิริมงคลของชีวิต โดยเมืองสุขสยาม ได้เชิญศิลปินแห่งชาติ ได้แก่ ครูรัจนา พวงประยงค์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นาฏศิลป์ไทย – ละคร) ปี 2544 และ คุณปิ๊บ คงลายทอง ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทย) ปี 2563 และ ครูช่างหัวโขน ครูแมว บุปผา ล้วนวิลัย ครูช่างโขนมือหนึ่งผู้มีประสบการณ์มายาวนานกว่า 40 ปี

สุขสมหวัง เปิดงานเทศกาลแห่พระทางน้ำ กรุงเทพมหานคร ปี 3
วันที่ 13 เม.ย. เวลา 12.00 น. สุขสยามร่วมกับชุมชนท่าวัด, กรมเจ้าท่า, และหน่วยงานเอกชน เปิดงานเทศกาลแห่พระทางน้ำ ล่องไปยังท่าวัดต่างๆ เพื่ออัญเชิญพระพุทธรูปประดิษฐานทั้ง 5 ท่าวัด ได้แก่ วัดระฆังโฆสิตาราม วรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาส วรวิหาร และท่าสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม
สุขสร้างสรรค์ วิถีชุมชน 4 ภาค
ชมการสาธิตหัตถกรรม ขนมไทย พร้อมร่วมกิจกรรมเวิร์คชอป เรียนรู้ประเพณีสงกรานต์อัตลักษณ์ไทยทั้ง 4 ภาค พร้อม รับของที่ระลึกจากเอสโคล่า, แป้งตรางู , ห้าตะขาบ และกะทิเรียลไทย เป็นต้น
ภาคเหนือ : เรียนรู้การทำขนมโบราณทางภาคเหนือ ที่จะทำขึ้นเฉพาะเทศกาลสงกรานต์เท่านั้น ได้แก่ ขนมจ๊อก
ภาคกลาง : ร่วมเชิดชูภูมิปัญญาไทย ดั้งเดิม “บ้านโขนไทย” โดย คุณแมว บุปผา ล้วนวิลัย ครูช่างโขนมือหนึ่งผู้มีประสบการณ์มายาวนานกว่า 40 ปี ชมสาธิตและร่วมกิจกรรมเวิร์คช็อปการเขียนหน้าหัวโขน และการทำขนมไทยที่ขึ้นชื่อ ได้แก่ ขนมลูกชุบ เป็นต้น
ภาคอิสาน : เล่าเรื่องราว วิถีถิ่นอิสาน โดย คุณเรืองอุไร ชาแป ประธานวิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์จากใยบวบกลุ่มไทเมืองเพีย อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น, ชมสาธิตร่วมกิจกรรมเวิร์คช็อปที่เรียบง่าย ได้แก่ การทำตุงพวงกุญแจ, และ การทำเข็มกลัดจากผ้าย้อมคราม
ภาคใต้ : ร้อยเรื่องราว เรียนรู้วิธีการทำผลิตภัณฑ์จากกระจูด ร่วมทำเวร์คช็อป สานกระบุงเล็กเพื่อนำมาใช้เป็นของที่ระลึก พบกับ Workshop และ Cooking Show พิเศษ จากพันธมิตรเมืองสุขสยาม กะทิขวดเรียลไทย รังสรรค์ขนมไทยลูกชุบและเปียกปูน ที่ทำมาจากกะทิไทยแท้100% ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และชิมได้ในทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ตลอดงาน
สุขแซ่บกับหลากหลายอาหารแบบไทยๆ
อิ่มอร่อยกับอาหารแนว Street Food สุขแซ่บ จากผู้ประกอบการ ร้านอาหารชั้นนำ ทั่วไทยทั้ง 4 ภาค พร้อมร่วมซ้อปสินค้าชุมชนจากประชารัฐรักสามัคคี สร้างเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนครบจบในที่เดียว
พร้อมกับเมนูไฮไลท์พิเศษจากซอสภูเขาทอง ไอศครีมซีอิ๊วขาวภูเขาทอง ไอศครีมเนื้อเนียมนุ่มกลิ่นหอม ผลิตจากนมสดผสมซีอิ๊วขาว ตราภูเขาทอง ให้รสชาติหวาน มัน เค็มกำลังดี เสิร์ฟพร้อมผงคาราเมลและปิดยอดด้วยทองคำเปลว(Food Grade) และสงกรานต์ปีนี้ขอเสนอไอศครีมน้องใหม่ที่ควรลิ้มลอง ไอศครีมนมผสมน้ำส้มยูสุ และเพิ่มความเปรี้ยวให้คงที่ด้วยน้ำส้มสายชูกลั่น 5 % ตราภูเขาทอง ให้รสชาติเปรี้ยว หวาน หอม สดชื่น ท้อปปิ้งด้วยครัมเบิลกรุบกรอบ เหมาะกับอากาศร้อนๆช่วงสงกรานต์สุดๆ และอีก 1 เมนูที่อยากให้ลอง ไข่ครกนกกระทา (ไข่นกกระทาเสียบไม้) ไข่ครกร้อนๆ เหยาะด้วยซอสปรุงรสฝาเหลือง ตราภูเขาทอง(ซอสเหยาะไข่) รับรองอร่อยจนต้องเบิ้ลอีกหลายไม้แน่นอน
และอีก 1 ไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดกับ กะทิขวดเรียลไทย พบกับเมนูคลายร้อน สดชื่นไปกับกะทิเรียลไทยสลัชชี่ลอดช่อง ที่ทำจากกะทิไทยแท้ 100% ให้รสชาติหวานมันหอมหวนชวนฟินในช่วงเทศกาลหน้าร้อน พร้อมทั้งมีโปรโมชันอีกมากมายให้เลือกช้อปและชิม

มาร่วมรับโปรโมชันพิเศษกันต่อกับ SHOP ฟิน กิน FUN รับซัมเมอร์กับ KBank
ฟินฟัน 1 แลกปุ๊บ รับปั๊บ แลก K Point ผ่าน KPlus เพียงใช้ point แลกซื้อของสมนาคุณจากเมืองสุขสยาม 1 รางวัล , ฟินฟัน 2 ช้อปปุ๊บ ฟินสุดคุ้ม คุ้มที่ 1 ทานอาหารหรือซื้อสินค้าที่เมืองสุขสยามชำระผ่านบัตรเครดิต ,เดบิต, แอปพลิเคชั่น K Plus ของธนาคารกสิกรไทย ครบ 399 บาท รับฟรี! คูปองแทนเงินสดสุขสยาม (มูลค่า 80 บาท) (สิทธิ์มีจำนวนจำกัด) มาต่อคุ้มที่ 2 ทานอาหารหรือซื้อสินค้าที่เมืองสุขสยามชำระผ่านบัตรเครดิต ,เดบิต, แอปพลิเคชั่น K Plus ของธนาคารกสิกรไทย ครบ 599 บาท ขึ้นไป รับฟรี! คูปองส่วนลดหรือคูปองแทนเงินสดสุขสยาม ในปีนี้ยังมีโปรโมชันพิเศษรับลูกค้าชาวต่างชาติในเมืองสุขสยาม ช้อป ฟิน ฟัน กับ KBank เพียงซื้อสินค้าหรือทานอาหารครบ 700บาทขึ้นไป เลือกรับของสมนาคุณจากเมืองสุขสยาม 1 รางวัล ของมีจำนวนจำกัด เงื่อนไขเป็นไปตามบริษัทที่กำหนด ตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย.67 – 8 พ.ค.67
โปรโมชั่นพิเศษจากร้านสุขสดชื่น by SOOKSIAM เมื่อซื้อเครื่องดื่มรสชาติใด ขนาดใดก็ได้ ครบ 50บาทขึ้นไป รับฟรี! ซองกันน้ำเอสโคล่า 1 ชิ้นทันที และยังมีกล่องกันน้ำช้างแจกฟรี เมื่อซื้อครบตามเงื่อนไขที่กำหนด