สังคม-CSR

ย้อนเวลาผ่านเลนส์ กับ ชัยโรจน์ มหาดำรงค์กุล

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – ชัยโรจน์ มหาดำรงค์กุล นักถ่ายภาพมือรางวัลระดับโลก จัดนิทรรศการ “ย้อนเวลาผ่านเลนส์” (Traversing Through The Lens) งานแสดงผลงานภาพถ่ายที่จะพาย้อนสู่ห้วงอดีตการเดินทางตลอดระยะกว่า 70 ปี ผ่านภาพถ่ายสไตล์ “Pictorial Art” ที่บอกเล่าเรื่องราวนับร้อยพัน สะท้อนแรงบันดาลใจจากการเดินทาง ถนนหลายสาย วัฒนธรรม และวิถีชีวิตผู้คนอันงดงาม

คุณชัยโรจน์ มหาดำรงค์กุล เกิดเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2480 ปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท บริษัท คอสโม กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) นอกจากจะเป็นนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงแล้ว คุณชัยโรจน์ยังเป็นช่างภาพมือรางวัลระดับโลก รักการถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจตั้งแต่เด็ก มุ่งมั่น เรียนรู้ หาประสบการณ์อย่างสม่ำเสมอ โดยได้ร่ำเรียนวิชาการถ่ายภาพอย่างจริงจังที่ St. Martin School of Art ขณะศึกษาที่ London University สาขาวิศวกรรมศาสตร์ ณ ประเทศอังกฤษ คุณชัยโรจน์มุ่งมั่นด้านการถ่ายภาพจนสามารถกวาดรางวัลการถ่ายภาพมากมายทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ รวมถึงติดอันดับ World Top Ten หลายครั้ง อาทิ รางวัลถ้วยพระราชทานชนะเลิศประเภทภาพถ่ายดิจิตอล จากการแข่งขันถ่ายภาพทั่วประเทศ ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2543 และรางวัลดาว 5 ดวง จากสมาคมถ่ายภาพแห่งอเมริกา (P.S.A.) ในปี พ.ศ. 2552 ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับโลก

วันนี้ในวัย 84 ปี คุณชัยโรจน์ได้จัดงานแสดงภาพถ่ายของตัวเองที่เก็บไว้ กับผลงานตลอดระยะเวลากว่า 70 ปี ที่ได้แบกกล้องออกเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเก็บบันทึกเรื่องราวความประทับใจ ผ่านภาพถ่ายแบบ Pictorial Art บอกเล่าเรื่องราวของบรรยากาศ วิถีชีวิตผู้คน ความรัก และวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไปตามท้องถิ่น ในมุมมองของ “ชัยโรจน์ มหาดำรงกุล” ที่สามารถถ่ายทอดออกมาให้สะกดสายตาผู้ชมได้อย่างอยู่หมัด

คุณชัยโรจน์เล่าถึงแรงบันดาลใจในการจัดนิทรรศการครั้งนี้ว่า “การถ่ายภาพเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเพื่อบันทึกสิ่งเก่า ๆ เอาไว้ ดังนั้นภาพเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผม ผมสนใจการถ่ายภาพ Pictorial Art ซึ่งเป็นแนวการถ่ายภาพที่คล้ายกับภาพวาด สามารถถ่ายทอดความรู้สึกและบรรยากาศได้อย่างเด่นชัด เต็มเปี่ยมด้วยสุนทรียภาพ ผสานเทคนิคการถ่ายภาพที่งดงามจากกล้องฟิล์มที่ต้องใช้ความรู้และฝีมือ ต้องมีความอดทน รอคอยแสงที่เหมาะเจาะ และการกดชัตเตอร์ในจุดหนึ่งของเวลา เพื่อส่งมอบเป็นบทบันทึกประวัติศาสตร์ให้กับคนรุ่นหลัง ได้มีโอกาสเห็นความเป็นไปในอดีตในรูปภาพอันทรงคุณค่า และทดแทนหมื่นคำบรรยาย”

ผลงานภาพถ่ายที่แสดงในนิทรรศการ “ย้อนเวลาผ่านเลนส์” (Traversing Through The Lens) มีจำนวนทั้งสิ้น 62 ภาพ โดยเป็นภาพถ่ายที่คุณชัยโรจน์ได้ลั่นชัตเตอร์ตลอดช่วงชีวิต 70 ปี ประกอบด้วยภาพไฮไลท์อย่าง “ภาพตากผักกาดของชาวเขา” ภาพเด็กชาวเขากำลังตากหัวผักกาดในดูร้อน ในภาพจะเห็นหัวผักกาดถูกแสงกระทบที่ทำภาพนี้มีเสน่ห์จับใจ ทั้งความคมชัดของเสื้อ ใบหน้า หมวก และเครื่องประดับต่าง ๆ ที่สวยงาม “ภาพสมาธรรม” เป็นภาพถ่ายพระสงฆ์ที่กำลังธุงดงค์ โดยใช้ฟิล์ม VELVIA FUJI 50 ถ่ายในช่วงท้องฟ้าโพล้เพล้ และใช้แสงเทียนล้วน ๆ โดยภาพนี้ได้องค์ประกอบที่สมบูรณ์แบบทั้งสีและแสง นอกจากนั้น ภาพนี้ยังชนะการประกวดมาแล้วในหลายประเทศทั่วโลก “ภาพช่างแกะสลักหิน” ถ่ายองค์ประกอบแสงเฉียงตอน 10 โมงเช้า โดยรอถ่ายจังหวะตอนที่ฆ้อนลงกระทบหิน เกิดมีฝุ่นขึ้นมา ทำให้ภาพนี้มีความโดดเด่น และสามารถคว้าที่ 1 จากการประกวดหลายครั้งในต่างประเทศเช่นกัน

งานเปิดตัวนิทรรศการในเช้าวันที่ 21 มิถุนายน จัดขึ้นอย่างน่าประทับใจ โดยมี “เกรซ มหาดำรงค์กุล” ลูกสาวคุณชัยโรจน์เป็นแม่งานใหญ่ เนรมิตความฝันคุณพ่อให้สมบูรณ์แบบ ร่วมด้วยเซเลบริตี้สายอาร์ตที่จะมาร่วมยินดีและชื่นชมผลงานอย่างคับคั่ง อาทิ, สุพรทิพย์ ช่วงรังสี, อั๋น ภูวนาท คุนผลิน, นพดล พหลโยธิน, ฟลุ๊ค จิระ ด่านบวรเกียรติ, บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์, ม.ร.ว. พันธุ์ดิส ดิสกุล, ครูปาน สมนึก คลังนอก, ผู้พันเบิร์ด พันเอกวันชนะ สวัสดี, วิกรม กรมดิษฐ์ และศิลปินแห่งชาติ อาทิ ศาสตราจารย์ ปรีชา เถาทอง, วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร, วรรณี ชัชวาลทิพากร, ยรรยง โอฬาระชิน, เต้ย พงศกร เมตตาริกานนท์ ฯลฯ

นิทรรศการภาพถ่าย “ย้อนเวลาผ่านเลนส์” (Traversing Through The Lens) โดย ชัยโรจน์ มหาดำรงกุล จะจัดแสดง ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA) ระหว่างวันที่ 22 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม 2565 และที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ระหว่างวันที่ 5 – 10 กรกฎาคม 2565 ผู้เข้าชมสามารถสแกน QR Code และเลือกการบรรยายข้อมูลภาพได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อดื่มด่ำภาพถ่ายอันน่าทึ่งอย่างเต็มที่ ผู้สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://online.anyflip.com/crvby/dtpm/mobile/

“I capture moments of humanity and the essence of our nature”

ชัยโรจน์ มหาดำรงค์กุล

#lensofchairod