ประชาสัมพันธ์

สายมูตัวจริงห้ามพลาด! ททท. จัดงาน “ศรัทธา อีสานมูแฮง” ชวนสัมผัสโลกแห่งความศรัทธาและพลังแห่งมูเตลู 19-21 กรกฎาคมนี้

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น ปลุกกระแสท่องเที่ยวสายมู ชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสโลกแห่งศรัทธาและพลังแห่งมูเตลูภาคอีสานในงาน “ศรัทธา อีสานมูแฮง” วันที่ 19-21 กรกฎาคม 2567 ณ ลานวัฒนธรรม หอศิลป์มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น เปิดประสบการณ์มูถึง(ขอน)แก่น กับเทคโนโลยี Immersive นำเสนอเรื่องราวความเชื่อ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภูมิปัญญาท้องถิ่น และพิธีกรรมต่าง ๆ รวมทั้งเพลิดเพลินกับกิจกรรมมากมาย ทั้งโซนกิจกรรมให้ความรู้เส้นทางสายบุญและสายมูเตลู โซนตลาดมูเตลู โซนศรัทธาแห่งพลังบุญ โซนการแสดงเชิงวัฒนธรรม และดนตรีจากศิลปิน

ปัจจุบันการท่องเที่ยวเชิงศรัทธากำลังได้รับความสนใจในตลาดโลก และประเทศไทยก็เป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่เปี่ยมด้วยวัฒนธรรมอันโดดเด่น เชื่อมโยงไปถึงอัตลักษณ์ ความเชื่อของท้องถิ่น  ที่ตอบโจทย์การท่องเที่ยวสายศรัทธาได้เป็นอย่างดี จากเทรนด์พฤติกรรมการมูเตลูที่เพิ่มมากขึ้น ททท. จึงได้หยิบยกความเชื่อและศรัทธามาเป็นจุดเด่นดึงดูดนักท่องเที่ยวและสร้างปรากฏการณ์ “ท่องเที่ยวสายบุญ” หรือการท่องเที่ยว เชิงศรัทธา เชื่อมโยงผู้คนจากทั่วประเทศและทั่วโลก มาร่วมกันขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจท้องถิ่นด้วยการจัดงาน “ศรัทธา อีสานมูแฮง” ในวันที่ 19-21 กรกฎาคม 2567 ณ ลานวัฒนธรรม หอศิลป์มหาวิทยาลัยขอนแก่น  จังหวัดขอนแก่น เพื่อนำเสนอเรื่องราว ความเชื่อ ความศรัทธาของชาวอีสานผ่านเทคโนโลยี Immersive เพื่อใช้รูปแบบการท่องเที่ยวเชิงศรัทธาเชื่อมโยงผู้คน กระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวจริงในพื้นที่ รับความสุขเสริมพลังบุญ เติมพลังบวก และกระจายการเดินทางสู่เมืองน่าเที่ยวภายในภูมิภาค

 ภายในงานมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวร่วมมู ดูดวง และร่วมสนุกอีกมากมาย อาทิ ห้องแห่งจินตนาการเหนือฝัน ถ่ายทอดวัฒนธรรมเรื่องเล่าความเชื่อชาวอีสานผ่านเทคโนโลยีเสมือนจริง (Immersive), กิจกรรม มูทอล์ก ดูดวง   แก้ลายมือ เสริมดวงด้วยลายเซ็นกับกูรูสายมูเตลู ได้แก่ อาจารย์ คฑา ชินบัญชร, หมอฝ้าย รัสรินทร์ ที่ปรึกษาสายมูของวงการบันเทิง หมอไก่ พ.พาทินี และอาจารย์ไวท์ หมอดูโอปป้า หมอดูหนุ่มไฟแรงแห่งวงการโหราศาสตร์ไทย, เส้นทางท่องเที่ยวสายศรัทธาของภาคอีสาน พร้อมเทคนิคการขอพรให้สมปรารถนา ออกแบบโดย อาจารย์  คฑา ชินบัญชร ทั้งเรื่องการงาน การเงิน ความรัก และ สุขภาพ, ร่วมบูชาของขลัง ของเสริมมงคล จากวัดดังในภาคอีสาน อาทิ หลวงปู่มหาศิลา วัดพระธาตุหมื่นหิน จังหวัดกาฬสินธุ์ หลวงพ่อหนูอินทร์ วัดป่าพุทธมงคล จังหวัดกาฬสินธุ์ หลวงปู่เวิน วัดบูรพาโครกเครือ จังหวัดกาฬสินธุ์ พระอาจารย์ต้อม วัดท่าสะแบง จังหวัดร้อยเอ็ด หลวงพ่อสุริยันต์ วัดป่าวังน้ำเย็น จังหวัดมหาสารคาม เป็นต้น, กิจกรรมเพิ่มความปังติดตัว ตอบโจทย์สำหรับสายมูอินเทรนด์อีกมากมาย อาทิ เบอร์มงคลเสริมดวง สักลายมือเศรษฐี DIY สีเล็บ เสริมดวง น้ำหอมเสริมดวง ดูดวงจากไพ่ยิบซี ดูดวงจากหินทิเบต และกิจกรรมมูมาร์เก็ต กินเสริมพลัง เสริมบุญ กินตามธาตุ นําเสนออาหารมงคล ผสมผสานความเชื่อและความอร่อยเข้าด้วยกัน เสริมดวงชะตาและนําโชคลาภมาให้กับผู้ที่มาลิ้มลอง, มินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังที่จะมามอบความสนุกให้เหล่าสายมูตลอด 3 วัน ได้แก่ วันที่ 19 กรกฎาคม 2567 พบกับ ส้ม มารี และวงซันเดอร์ วันที่ 20 กรกฎาคม 2567 พบกับ ปรีชา X คณะกอดเสาเถียง และวง TeLay’s basement วันที่ 21 กรกฎาคม 2567 พบกับ วง T-REX และวงส้มปลาน้อย ไม่เพียงเท่านั้น พิเศษสุด ๆ กับไฮไลต์สำคัญ คือ ผู้ร่วมงานจะได้รับสายสิญจน์ ยันต์มหาเฮง และของที่ระลึกที่ได้รับการปลุกเสกเฉพาะงานนี้จำนวนจำกัด จากหลวงปู่มหาศิลา สิริจันโท เจ้าอาวาสวัดพระธาตุหมื่นหิน จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

 นอกจากนี้ ภายในงานจะมีพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ ตลอดทั้ง 3 วัน ได้แก่ วันที่ 19 กรกฎาคม 2567 พิธีขอขมากรรมและขออโหสิกรรม โดยพระอาจารย์ครูบาทิว อริยวังโส วัดป่าวิเวกธรรม จังหวัดขอนแก่น, วันที่ 20 กรกฎาคม 2567 พิธีสะเดาะเคราะห์เสริมดวงชะตา โดยหลวงปู่วัฒน์ อภิวัฑฒโน เจ้าอาวาส วัดโนนทองวนาราม จังหวัดมหาสารคาม วันที่ 21 กรกฎาคม 2567 พิธีเจิมมือรับทรัพย์ โดยหลวงพ่อไฉน ฉันทสาโร เจ้าอาวาส วัดสังฆปรีดี จังหวัดขอนแก่น

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมงาน “ศรัทธา อีสานมูแฮง” ได้ตั้งแต่วันที่ 19-21 กรกฎาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น. ณ ลานวัฒนธรรม หอศิลป์มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น เข้าชมฟรี โดยติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Page : อีสานมูแฮง https://www.facebook.com/ISANMUHANG